หน้าหลัก Uncategorized

เกม บอย (Gameboy) เรามาหวนรำลึกอดีตกันเถอะ!

เกม บอย

เกม บอย (Gameboy)

เกม บอย เป็นที่ 1 เครื่องเกมพกพา ที่เท่ที่สุดแพงที่สุดของยุค 90s เลยเรียกได้ว่า ใครมีเล่นมีพกติดตัวดูศูงศักดิ์ มีอันจะเกินมาก นอกจากนี้ แล้วเครื่องเล่นเกมเปล่าๆ ไม่สามารถเล่นเกมได้ ต้องหาซื้อตลับเกมที่แสนจะแพงในยุคนั้น มีไว้เล่นอีกด้วย ภาพเกมสุดยอดมาก สวยงามเสมือนจริง แต่เมื่อเทียบกับยุคนี้มันช่างธรรมดาจริงๆ และเกมสุดฮิตในยุคนั้น คือเกมโปเกม่อน เกมแข่งรถ เกมต่อสู้รูปแบบต่างๆ ที่สำคัญตัวเครื่องออกแบบ มาให้สามารถต่อสายลิ้งค์ เพื่อเล่นกับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย สมัคร gmail

เกมบอยเป็นอีกต้นแบบเกมซึ่งสามารถถอดตลับเกมเพื่อเปลี่ยนแปลงเล่นได้ เป็นแบบการพัฒนามาจากเกมกดในอดีตกาลสมัยต้นโดยบริษัทนินเทนโด ญี่ปุ่นในสมัยแรกปี 1989 มีการผลิตออกมาเป็นรุ่นแรกด้วยระบบจอภาพ LCD ใช้แบตเตอรี่สำหรับการให้พลังงานแปลงจากตลับเกมที่ถูกวางแบบเฉพาะไว้ ถัดมาในปี 1996 ให้ข้างหลังมี 8 ปีนินเทนโดได้ปรับปรุงแบบอย่างเครื่องวีดีโอเกมใหม่ให้ลดการใช้พลังงานมากยิ่งขึ้นรวมทั้งมีขนาดเล็กลงเรียกว่า Game Boy Pocket แล้วหลังจากนั้นก็ได้เริ่มขาย Game Boy Color ซึ่งเป็นการกลับโฉมจอภาพซึ่งสามารถแสดงสีได้ถึง 65,000 สีเพิ่มความสวยสดงดงามและก็มีขนาดเล็กนำเอาได้สบายเพอร์เฟ็คขึ้น ยิงปลา

เกมบอยตั้งแต่เริ่มผลิตหนแรกในปี 1989 จนกระทั่งเดี๋ยวนี้มีการปรับปรุงมาหลายรุ่นหลายแบบ งามขึ้นเรื่อยๆเริ่มที่เกมบอย ตามมาด้วยเกมบอยพ็อตเก็ต เกมบอยไลท์ เกมบอยคัลเลอร์ เกมบอยแอดวานซ์ เกมบอยแอดวานซ์เอสพี และก็เกมบอยไมโคร เดี๋ยวนี้ยังคงมีจัดจำหน่ายอยู่ทุกรุ่นอีกทั้งแบบออนไลน์แล้วก็แบบร้านของเล่นเด็กทั่วๆไปโดยมีทั้งยังแบบของเก๊แล้วก็ของจริง ราคาเริ่มตั้งแต่ไม่ถึง 100 บาทไปจนกระทั่งหลายพันบาทสุดแต่จะนิยมเลือกหา เลือกใช้แบบใด

ปัจจุบันทาง Retro-Bit บริษัทผู้ผลิตเครื่องมือเสริมและก็อุปกรณ์สไตล์วินเทจย้อนยุคได้ประดิษฐ์สร้างสรรค์แพลตฟอร์มพิเศษ ซึ่งสามารถเล่นตลับเกมบอยได้ครอบจักรวาล พร้อมมอบภาพงามสดในแบบเอชดีเรียกว่า Super Retro Boy เครื่องเล่นนำเอาสามรถยนต์แทงตลับเกมบอยเพื่อเล่นเกมผ่านถ่ายอุจจาระปกรณ์เครื่องเล่นรุ่นได้ทุกแบบ ไม่จำกัดเฉพาะเครื่องอีกต่อไปพูดได้ว่าเป็นเครื่องเลนครอบจกวาลเกมบอยอย่างยิ่งจริงๆ รองรับตลับเกมได้อีกทั้ง Game Boy, Game Boy Color แล้วก็ Game Boy Advance พร้อมหน้าพร้อมตาหน้าจอ LCD แสดงผลลัพธ์ภาพการเล่นเกมในระดับเอชดี และก็แบตเตอรี่ขนาด 2,500mAh ซึ่งสามารถเปิดเล่นเกมได้สม่ำเสมอนาน 10 ชั่วโมง slotxo

รูแบบของเครื่องเล่นซุปเปอร์เรโทรบอยดีไซน์มาคล้ายกับเกมบอยราวกับเดิมที่ใส่ตลับเกมข้างหลัง ส่วนข้างหน้าจะมีปุ่มกดสั่งงาน 4 ปุ่มแบ่งเป็น A, B, L แล้วก็ R ปุ่มกดแนวทาง พร้อมปุ่ม Start กับ Select / ปุ่มเปิด-ปิดพาวเวอร์ ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับความสว่างแสงสว่างจอ แล้วก็ปุ่มปรับระดับเสียงที่อยู่รอบๆข้างๆ อย่างไรก็แล้วแต่ปุ่มต่างๆในแบบใหม่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปลี่ยนตามสมควรและก็ไม่ยุ่งยากต่อการใช้งานอีกด้วย PG SLOT JOURNEY TO THE WEALTH

เกม บอย

เครื่องเกมบอยทุกรุ่นที่เคยออกมา

เครื่องวีดีโอเกมนำเอาที่มีชื่อเรียกสั้นๆกล้วยๆว่า “เกมบอย” วางขายทีแรกตอนวันที่ 21 เดือนเมษายน 1989 นับจนกระทั่งในตอนนี้ก็ถือว่าเกมบอยของพวกเรานั้นแก่ครบ 25 ขวบเป็นระเบียบแล้ว เนื่องในช่องทางครบรอบ 25 ปีของเกมบอย วันนี้สมิตขอปฏิบัติภารกิจพาทุกคนไปหวนนึกถึงความจำในวัยเด็กที่มีต่อเกมบอย จากวันนั้นถึงวันนี้ เกมบอยขายไปได้ทั้งปวง 118.69 ล้านเครื่องแล้ว (รวม Gameboy Pocket แล้วก็ Gameboy Color) ส่วนตลับเกมของเกมบอยก็ขายไปได้ทั้งนั้น 501.11 ล้านตลับ ถึงแม้เกมบอยจะมิได้เป็นเครื่องเกมนำเอารุ่นแรกของโลก แต่ว่าก็นับว่าเป็นเครื่องเกมนำเอาที่คนอีกหลายๆคนคงจะจำได้มากที่สุด p.g

ภายหลังบริษัท Nintendo ออกเครื่องเกมบอยรุ่นแรกสุดออกมาก็มีการออกแบบใหม่ๆออกมาจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Gameboy Pocket (เกมบอยที่มีขนาดกระชับขึ้น) , Gameboy Color (เกมบอยมีสี), Gameboy Advance (เกมบอยที่กราฟฟิคปรับปรุงมากยิ่งขึ้น แถมตัวเครื่องรุ่นแรกสุดยังเป็นแบบแนวราบด้วย) , Gameboy Advance SP (เกมบอย Advance ที่กลับไปใช้วางแบบแบบแนวดิ่ง และก็พับจอเก็บได้) … แล้วก็เกมบอยรุ่นท้ายที่สุดเป็น “เกมบอยไมโคร (Gameboy Micro)” ซึ่งที่จริงแล้วก็เป็นเครื่อง Gameboy Advance นั่นเอง แม้กระนั้นวางแบบลักษณะเค้าหน้าออกมาให้เสมือนหน้าจอยเครื่องเกมแฟมิคอมในแต่ก่อน Gameboy Micro ออกวางขายเมื่อปี 2005 นับเป็นเครื่องเกมในเครือญาติเกมบอยรุ่นในที่สุดของ Nintendo เนื่องจากว่าต่อไป Nintendo ก็หันไปผลิตเครื่องเกมนำพาสองหน้าจอภายใต้แบรนด์ Nintendo DS แทน (DS ย่อมาจาก Dual screen)

มั่นใจว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านเนื้อหานี้ย่อมจำเป็นต้องเคยเล่นเกมบอยอย่างต่ำสักหนึ่งครั้งหนึ่งแน่ๆ ส่วนตัวสมิตเองจัดว่าโชคดีมากมายที่ได้โอกาสได้เล่นเกมบอยสมัยแรกสุดเลย ยุคเครื่องยังดกๆงุ่มง่าม และก็จำต้องใช้แบตเตอรีตั้ง 4 ก้อนนั่นแหละจ้ะ (เป็นเครื่องของพี่ชายนะคะ ไม่ต้องสะดุ้งว่าแอดไม่นเพราะเหตุไรแก่จัง กำเนิดทันด้วย 555) สำหรับสมิต เกมโปรดในความจำวัยเด็กก็คือ Mario Land นั่นเอง เด็กๆปัจจุบันนี้บางทีก็อาจจะมีความคิดว่าเป็นเกมที่ภาพไม่สวยเลย โบร๊าณโบราณ …แต่ว่าสำหรับสมิตแล้วในเวลานี้ Mario Land เป็นเกมที่ยิ่งใหญ่มากมาย

เกมเยี่ยมในสมัยก่อนของเครื่อง Gameboy Advance!

ในบทความก่อน This is Game ของพวกเราได้พาเพื่อนพ้องๆไปย้อนอดีตกับ 15 เกมเยี่ยมของเครื่อง PSP จาก Sony กันไปแล้ว มาวันนี้ยังมีอีกหนึ่งเครื่องเกมนำพาในสมัยก่อน ที่สามารถพูดได้ว่าเป็นตำนานที่ไม่มีทางตาย รวมทั้งยากอย่างมากที่เกมเมอร์วัยเกิน 30 จะไม่เคยผ่านมือหรือรู้จัก ซึ่งก็คือเครื่อง “เกมบอย” นั่นเอง วันนี้พวกเราจะมาพาท่านย้อนไปมอง 15 เกมเด็ดในช่วงนั้นที่มั่นใจว่าหลายๆเกมคงจะยังคงอยู่ในความจำของท่านจนกระทั่งวันนี้ ทดลองเล่นค่ายpg

เกม บอย
 1. Advance Wars
 2. Golden Sun: The Lost Age
 3. Pokemon Ruby / Sapphire / Emerald
 4. The Legend of Zelda: The Minish Cap
 5. Wario Ware: Mega Microgame$
 6. Ninja Five-O เกมสล็อต pg
 7. Harvest Moon: Friends of Mineral Town
 8. Super Mario Advance 4: Super Mario Bros. 3
 9. Fire Emblem เกมผู้ใหญ่20+ pc
 10. Final Fantasy Tactics Advance
 11. Mario & Luigi: Superstar Saga
 12. Metroid Fusion
 13. Final Fantasy VI Advance
 14. Castlevania: Aria of Sorrow
 15. Megaman Zero


ถัดไป >> เกมบอล หรือเกมกีฬา ที่ดีที่สุดสำหรับ Android

Last Update : 11 พฤศจิกายน 2021 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)